Tuyển Chọn Dòng Tông Tử

Chọn gà dựa vào sắc lông

Thứ Bảy - 26/12/2015 | 2

Một trong bốn yếu tố quan trọng để lựa chọn một chú gà tốt đó chính là sắc lông. Không phải ngẫu nhiên mà dân gian thường nói “Nhất thủ, Nhì vĩ”, mỗi con gà có một màu lông khác nhau cũng chính là một lợi thế khác nhau. Chọn được một con gà có bộ lông tốt sẽ ảnh hưởng khi chú gà đó ra trường đá, nó sẽ uy hiếp gà đối thủ ngay từ đầu, vậy phải chọn ra sao.

 

     Muốn phân định màu lông 1 cách chính xác chúng ta phải nhìn vào lông mã và lông bờm cổ của gà để xác định chứ không dựa trên lông ở thân hay đuôi gà. Đó chỉ là màu lông phụ để gọi cho dễ nhận diện con gà mà thôi. Thí dụ con gà có lông ức, lông đùi, lông cánh, lông đuôi màu đen nhưng lông mã và lông bờm cổ màu đỏ thì ta gọi là con gà Ô Tía hay Tía chứ không gọi nó là gà Ô được. Tuy chữ Ô đọc trước chữ Tía nhưng Ô không phải là màu lông chính mà là lông Tía là màu chủ đạo để định màu trong Phong Thủy Ngũ hành.

 Gà thì có rất nhiều màu lông, tuy nhiên phần lớn người nuôi gà chọi thường chọn những màu lông để chơi chủ yếu như: Ô, điều, nhạn, xám, bong, ó, ngũ sắc… “Nhất điều ô, nhì xám khô, 3 ô ướt”

1. Gà ngũ sắc

 

Là loại gà thường được xếp vào hàng linh kê xưa nay hiếm. Gà ngũ sắc là gà có đủ có đủ năm gam màu trên toàn bộ lông. Thường gà ngũ sắc có màu vàng kim và đen xanh là rất tốt. Đa số gà ngũ sắc thiện chiến, tài ba, hợp với nhiều màu sắc và chẳng kỵ gà có màu lông nào.

2. Gà tía

 

 

Là loại gà có màu lông đỏ pha đen tạo thành đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng... Đây là màu lông phổ biến của gà nòi

Gà ô tía (Điều ô): là loại gà có mã lông tía pha nhiều sắc ô tạo ra màu sắc đỏ thẩm (nhiều nơi gọi là tía mật). Gà này có sức khỏe dồi dào, lối đánh khắc chế đối thủ và đòn lợi hại.

Gà tía lau : Bộ mã có thêm những đốm trắng rất nổi bật. Tuy gà này không bằng ô tía nhưng cũng là sắc lông khá ưa chuộng.

3. Gà Ô

Người ta thường có câu

"Gà ô chân trắng mỏ ngà
Đá đâu thắng đó gọi là thần kê"

Hay là:

 "Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.
  Gà trắng chân chì mua chi thứ ấy"

 

 

Đây là gà rất được dân chơi ưa chuộng vì tình bền bỉ chịu đựng. Gà ô có màu lông chủ yếu là đen tuyền, có thể pha thêm đốm trắng.

Ô ướt: được xếp vào hàng gà quý. Nó có màu đen tuyền bóng láng, pha chút xanh xanh cánh cam, nhìn lông lúc nào cũng như ướt nước. Gà này thường hung dữ và bền bỉ, nếu đi cùng chân trắng mỏ ngà nữa thì cực kỳ hợp cách.

Gà ô kịt: gần giống như ô ướt nhưng sắc lông khô hơn, không có màu xanh ướt ướt. Gà này cũng hợp với chân trắng và còn hợp với chân vàng.

Gà ô mơ (hay còn gọi Ô bông): là gà có thêm những đốm trắng, có thể mã có tía. Hợp với chân trắng và chân vàng ngà.

Gà ô miến tía: Gần giống gà ô tía nhưng sắc tía ít hơn, chỉ có hai viền nhỏ tía hai bên lông mã thôi. Gà này thì hợp với chân vàng.

4. Gà xám

Có màu lông như màu tro gà này cũng rất được ưa chuộng đặc biệt là xám khô

Xám khô: gà mang màu xám tro, to bản và có vẻ khô khan, bời rời không bóng mượt. Gà này tài ba có thừa sức khỏe vô địch.

Xám sắt: Có mã lông xám pha đen tuyền và nếu lông mã là kim thì tuyệt vời.

Xám son: Vừa xám, vừa tía đỏ tươi ở trên chóp cánh hoặc mã phót tía đỏ.

5. Gà chuối

Toàn thân hoặc ít ra thì lông cổ và lông mã nổi bật, pha nhiều màu trắng lợt, xanh nhạt như ngọn chuối. Gà chuối thường lanh lẹ, tuyệt với nhưng nước bền bỉ đa số lại không có nên gà đòn không được ưa chuộng. Ngược lại gà cựa thì chơi được màu này. Gà chuối mà có sắc lông ô tuyền và mã cổ lông chuối thì cũng khá tốt.

6. Gà khét

Là gà có lông kết hợp giữa xám và đỏ tươi pha một chút đen trộn lẫn thành màu đẹp và dịu. Gà này thường nhanh nhẹn nếu là gà cựa thì rất tốt.

7. Gà nhạn

 

Gà lông trắng như bông. Nếu có thêm mỏ trắng, chân trắng chỉ hồng, con mắt bạc thì tuyệt đòn bánh tài ba và nhanh nhẹ vô cùng. Nếu gà nhạn mà chân chì, chân xanh thì chả mấy ai chơi vì thường hay thua trận. Thế nên mới có câu "Gà trắng chân chì mua chi thứ ấy "

8. Gà bịp (gà ó)

Gà có bản lông to tròn, màu đỏ pha vàng nhạt, giống bản lông của loại chim ó. Có nơi gọi là gà mái lại. Gà này thường dữ dằn hiếm thấy. Nếu đi cùng thân hình ngũ đoản, chân xanh móng tím thì bá đạo.

9. Gà bướm

Là gà có sắc lông lốm đốm nhiều màu như con bướm, nhưng không đủ năm màu như ngũ sắc.

 

Ngoài ra còn có một số loại gà nữa như gà quạ, gà cú, gà hoe… tuy nhiên những loại gà này thường không được chuộng trong giới chơi gà do màu lông không đẹp, đá thường hay thua trận.

 

Các cụ xưa nay thường chọn màu lông hợp với Ngũ Hành:  Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó:

Gà Ô - mạng Thuỷ

Gà Xám - mạng Mộc

Gà Điều - mạng Hoả

Gà Vàng - mạng Thổ

Gà Nhạn - mạng Kim

Từ đó mà hình thành nên quy luật tương sinh tương khắc

12 cung hoang dao

 

Những con gà đá khắc với nhau

Cũng xin được lưu ý: Chữ Khắc ở đây hiểu theo nghĩa là Thắng, hay Chiến Thắng. Chi tiết hơn nữa thì nếu hai con gà cùng đồng chạng với nhau thì:

– Gà Nhạn đá ăn gà Xám.

– Gà Xám đá ăn gà Ó.

– Gà Ó đá ăn gà Ô.

– Gà Ô đá ăn gà Điều.

– Gà Điều đá ăn gà Nhạn.

Theo người xưa thì sắc lông của gà cũng kị nhau. Chỉ có con gà Ngũ Sắc thì không kị con nào.

 

Thế nào là con gà dữ

Gà dữ là con gà có đòn đá dữ dằn. Nếu là gà đòn thì tung cú nào, địch không né khỏi sẽ rêm xương, long khớp. Nếu là gà cựa thì chỉ bay bướm tung đòn một vài đường thì cặp cựa như cặp song đao đủ sức kết liễu đời địch thủ.

Đặc điểm của gà đá dữ

– Gà lông ngũ sắc (gà này lớn con)

– Gà chân vuông.

– Gà chậu nhỏ (chậu là phần chính của bàn chân gà), chậu to là gà lệt bệt, xoay sở chậm.

– Gà mắt sâu, mặt lẹ.

– Gà chân xanh, mắt ếch. Gà này lì đòn.

– Gà Ô Ướt, dữ dằn, cầm chắc phần thắng trong tay.

– Gà xám lông khô: có nhiều biệt tài, gà thật dữ.

– Gà có vảy tốt: Như Án Thiên, Án Vân, Yết Tâm, Ngư Khẩu tại cựa, Tam Tài Huyền Châm, hay Huyền Châm tại cựa…

Gà dữ thì có rất nhiều. Thường thì một lứa gà ta có thể lựa ra được một vài con mà thôi. Muốn cho đỡ tốn lúa tốn công, người ta chỉ chọn những con gà dữ mà nuôi.

 

“Con gà tốt mã vì lông” Muốn chọn được gà tốt cần kết hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau. Màu lông khá là phức tạp, nhất là đối với những người vừa mới tập tễnh chơi gà. Mong Quý bà con cùng tham khảo bài viết và lựa chọn cho mình những chú chiến kê thật tốt!

 

BBT

Hatthocvang Viet Nam

 

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.