Tuyển Chọn Dòng Tông Tử

Cách đúc gà chọi và chăm sóc nuôi gà chọi con hay

Thứ Ba - 07/11/2017 | 4706

Một chú gà chọi hay và tài giỏi thì phải có hậu duệ để lại, vậy nên cách đúc gà chọi và chăm sóc chiến kê con là rất quan trọng. Việc nhân giống và tạo ra một lứa chiến binh về sau là cực kỳ cần thiết đối với những người thích nuôi gà chọi. HATTHOCVANGVN  sẽ chia sẻ với các bạn cách đúc gà chọi và chăm sóc gà chọi con.

 

1. Chọn lựa gà chọi bố mẹ.
– Gà trống mái phải lì lợm và liền lạc đó là yếu tố cốt yếu để tuyển lựa gà bố mẹ.
– Gà trống và mái phải không cùng huyết thống, tránh việc đúc cận huyết.
– Gà trống nên chọn những chiến kê đã ăn độ, nếu ăn 1-2 trận kết thì càng tốt vì thử được cả bản lĩnh lẫn chân đòn. 

– Gà mái nên chọn những con mái đã ra con có thành tích hoặc mái tơ thì phải nắm rõ ngồn gốc, khung bộ liền lạc, (lưu ý không nên lấy lứa so, tức là bỏ không cho ấp lứa trứng đầu tiên).

Lưu ý: nên chọn những con gà còn phong độ, không quá già, cũng không quá non, lông 2 trở đi là tốt nhất.

2. Cho gà phối cặp.
– Gà Trống: Với một con trống thì tốt nhất là cho 2-3 mái là khỏe nhất. Vườn rộng mà ít thời gian thì cứ thả cả ngày cho nó hoang dại còn nếu có thời gian thì chỉ cần thả buổi sáng cho nó hành xử đến khoảng 10 giờ sáng thì nhốt trống vào để gà trống sung và lại sức.

– Gà Mái: thường đẻ từ 8 – 12 trứng là ấp nhưng đôi khi có con đẻ nhiều trứng hơn. Vào mùa hè, gà mái đẻ được 10 trứng mà chưa có dấu hiệu đòi ấp nên cho con gà mái khác ấp thay hoặc ấp lò để tránh hỏng trứng. Ổ gà đẻ cần ở vị trí yên tĩnh, xa các gà khác để tránh tình trạng nhảy ổ hoặc đánh nhau vỡ trứng.

– Thức ăn: cứ thóc ngâm, ngô hạt, thêm ít rau xanh là đủ dinh dưỡng (nếu có điều kiện thì cho ăn thêm mồi tươi như: thịt bò, thịt lợn, nhái, lươn, cá, tôm… cho ăn ít để tránh gà bị đi ỉa).

Lưu ý: Mùa hè nên cho gà đẻ chỗ mát, cao ráo để tránh nước mưa, ổ gà đẻ ít rơm thôi (đẻ nền cát là tốt nhất) để tránh nóng trứng. Mùa đông thì dễ hơn thế nào cũng được.

3. Gà ấp
Khu ấp trứng cần yên tĩnh, tốt nhất là xa khu gà đẻ, gà choai… để tránh tình trạng đánh nhau tranh ổ vỡ trứng hỏng trứng. Vào mùa xuân, ở miền Bắc trời mưa nồm nhiều các bạn nên chú ý xem ổ gà ấp có rệp không, nếu có cần thay ổ mới ngay tránh tình trạng mái mẹ bị rệp đốt bỏ ấp. Vào mùa hè, trời nắng nóng oi bức mỗi ngày 1 lần nên xấp trứng vào chậu nước mát khoảng 5-10 giây để hạ nhiệt, ổ gà ấp trên nền cát nơi mát mẻ thì tỷ lệ nở sẽ cao hơn.

 

 

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Gà ấp trung bình sẽ là 21 ngày tính từ ngày gà mẹ bắt đầu ấp. Khi gà ấp được khoảng 10 ngày thì có thể soi trứng để loại các quả ung hỏng

4. Gà con xuống ổ đến 1 tháng tuổi.
Khoảng 20 ngày ấp, gà con sẽ nở; sau ~ 1,5 ngày chờ gà nở hết và con gà nở cuối cùng khô lông, chọn lúc ấm trời cho gà con xuống ổ. Nếu trời rét phải trải trấu trên nền chuồng và thắp 1 ngọn đèn 25W thả thấp sưởi ẩm cho gà con.
– Cả đàn gà được úp trong 1 bu rộng có đai cao ~15cm che kín sát đất, trên có màn che, tránh chuột bọ. Chú ý: bao tải trải nền phải rộng hơn bu úp đàn gà và vít căng thẳng ở các góc để gà mái mẹ không bới được, dễ giẫm chết con.
– Trong bu phải có đĩa hoặc cóng nước thấp luôn đầy để gà con uống (để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống), mỗi ngày nên thay trấu trải nền 2 lần vào buổi sáng trước khi ăn bữa sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. 
Chế độ ăn uống của gà con trong tháng đầu tiên:

– Tuần thứ nhất: chỉ cho gà con ăn gạo, tấm và rau tươi non cắt thành sợi nhỏ li ti ngắn ~1cm. (hiện giờ anh em chủ yếu úm bằng cám công nghiệp nhưng không nên ăn cả ngày cám đó)
– Tuần thứ 2: Bắt đầu cho ăn điểm thêm ít thóc xay (thóc bỏ trấu, giữ nguyên cám) và thịt chín xay nhỏ,vẫn bảo đảm đủ rau tươi, tuy vậy vừa cho gà con ăn vừa xem phân khô tốt là được. 
– Tuần thứ 3: Bắt đầu thay thế tấm gạo hoàn toàn bằng thóc xay, vẫn dùng đều rau và thịt chín băm nhỏ như tuần trước.
– Tuần thứ 4: Nên thả ra để gà con đi cùng mẹ bới trải và chạy nhẩy, vẫn cho gà con ăn thóc xay và rau, ngoài thịt chín xay nhỏ, bước đầu cho gà con ăn điểm thêm trạch hoặc lươn băm nhỏ trần nước sôi, nhớ theo dõi phân khô là được. Chú ý: Có nắng trời tranh thủ phơi gà con, tránh cúm gà.

 

BBT Hatthocvang Vietnam

 

Tags: đúc gà chọi gà chọi gà nọi kỹ thuật nuôi gà chọi
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.